Thủ thuật Word

Cách căn lề trong Word 2010, 2013, 2016, 2019

Căn lề trong word là một thao tác cần thực hiện trước khi in nhằm đảm bảo cho bố cục văn bản đẹp, trực quan hơn và thể hiện được sự chuyên nghiệp khi soạn thảo văn bản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách căn chỉnh lề trong Word 2010, 2013, 2016, 2019.

Contents

Căn lề nhanh theo gợi ý có sẵn của Microsoft Word

Đây là cách căn lề cơ bản, dựa trên những tiêu chuẩn mà Microsoft Word gợi ý. Để thực hiện, chúng ta sẽ làm theo các bước sau:

Bước 1: Click vào thẻ Layout trên thanh công cụ, chọn Margin. Các cách căn lề mặc định sẽ được hiện ra, bạn có thể lựa chọn các một dạng phù hợp với yêu cầu của bạn:

cách căn lề trong word 2010

Tùy theo từng máy tính, đơn vị căn lề tính bằng Inch (dấu “) hoặc Cm. Tỷ lệ quy đổi 1 inch = 2.54 cm, bạn có thể dự vào tỷ lệ này để tính toán quy đổi cho chính xác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh đơn vị đo khoảng cách trong word bằng click vào File trên thanh công cụ, chọn Options → Advanced , kéo xuống tới mục Display, bạn sẽ có thể thay đổi đơn vị đo trong tùy chọn Show measurements in unit of như hình bên dưới:

Căn lề tùy chỉnh với Page Setup

Với cách căn lề này, bạn có thể điều chỉnh các kích thước của lề trái, lề phải, lề trên, lề dưới tùy theo mục đích của bạn. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chúng ta sẽ cần mở cửa sổ Page Setup để thực hiện căn lề : Click vào thẻ Page Layout trên thanh công cụ sau đó click vào để chỉnh sửa Page Setup như hình bên dưới:

hướng dẫn lề trong word 2013

Hoặc bạn cũng có thể thao tác: Page Layout → Margin → Custom Margin 

Cửa sổ Page Setup sẽ xuất hiện:

Bước 2: Điều chỉnh các thông số trong căn lề:

  • Top Margin: lề trên của trang
  • Bottom Margin: lề dưới của trang
  • Left Margin: lề trái của trang
  • Right Margin: lề phải của trang

Tiêu chuẩn căn lề trong Word

Mặc dù mỗi trường hợp sẽ có những yêu cầu căn lề khác nhau, tuy nhiên, khung tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo để áp dụng là:

  • Lề trái= 3 cm tương ứng với 1,18″
  • Lề phải= 1,5 cm tương ứng với 0,59″
  • Lề trên và lề dưới= 2cm tương ứng với 0,79″

Lề trái thường lớn hơn lề phải, vì khi đóng gáy văn bản; phần gáy thường ở bên trái của trang giấy và chiếm từ 1-2cm tùy độ dày của tài liệu.

Thiết lập đường viền bao quanh lề trong Word

Thiết lập này giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết phần lề của trang giấy trong chế độ xem trang in. Cách làm như sau:

  • Click vào thẻ File → Chọn mục Options
  • Trong cửa sổ Word Options chọn mục Advanced → tìm đến nhóm Show document content và tick vào ô Show Text Boundaries

căn lề chuẩn trong word 2016

Khi đó đường viền bao quanh từng đoạn văn bản sẽ xuất hiện, giúp bạn có thể theo dõi bố cục của văn bản một cách dễ dàng hơn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chỉnh lề trong Word, áp dụng cho tất cả các phiên bản Word hiện nay như Word 2007, 2010, 2013, 2016 và 2019. Nếu có bất kỳ vấn đề gì khi căn chỉnh lề, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới.

Related Articles

Back to top button