Thủ thuật máy tính

4 cách chụp màn hình máy tính đơn giản, không cần phần mềm

Chụp màn hình máy tính thường được thực hiện khi bạn cần lưu lại hình ảnh hiện tại của toàn bộ hoặc 1 phần màn hình máy tính. Tuy nhiên, với những người ít sử dụng thì thường không biết cách chụp ảnh màn hình máy tính ra sao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp ảnh màn hình máy tính, chụp màn hình laptop, chụp màn hình pc, chụp ảnh màn hình Macbook,….

Contents

1. Chụp ảnh màn hình và lưu tự động

Phương pháp này thường áp dụng với các máy tính, laptop sử dụng hệ điều hành Windows 8.1 và Windows 10. Thao tác khá đơn giản:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen) nếu phím PrtSc không có bất kỳ chữ, ký tự nào đi kèm. Trường hợp phím PrtSc có màu chữ khác thì bạn phải nhấn kết hợp tổ hợp phím Windows + Fn + PrtSc để chụp

chụp màn hình laptop

 • Bước 2: Truy cập vào My Computer (This PC) → Vào thư mục Pictures → Screenshots. Tất cả hình ảnh chụp màn hình bằng phương pháp trên trên sẽ được lưu trữ tại đây. Sau khi tìm được hình ảnh vừa chụp, bạn có thể sử dụng các công cụ như Paint, Photoshop,… để chỉnh sửa, cắt ghép, thêm chữ,…

Cách chụp màn hình này có thể áp dụng với hầu hết tất cả các hãng máy tính khác nhau như Dell, MSI, Asus, Acer, Lenovo, HP,… Trong một số trường hợp, phím PstSc có thể sẽ biến đổi đôi chút, tùy theo từng hãng, có thể là một trong những dạng ở hình ảnh bên dưới:

Nhìn chung, phương pháp này khá dễ thực hiện, ít thao tác, hình ảnh tự động lưu. Tuy vậy, bạn cần nhớ chính xác các tổ hợp phím cần thực hiện, đồng thời cần sử dụng thêm công cụ khác để chỉnh sửa ảnh.

2. Chụp màn hình máy tính và lưu bằng Paint

Phương pháp này có thể áp dụng trên tất cả các hệ điều hành Windows như Windows XP, 7, 8, 8.1, 10 và bạn có thể dễ dàng cắt ghép, chỉnh sửa, thêm chữ vào hình ảnh.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Sau khi lựa chọn màn hình cần chụp, bạn bấm phím Print Screen, phím này thường nằm ở góc trên bên phải của bàn phím máy tính và có thể có nhiều dạng khác nhau như: PrtScnPrnt ScrnPrint Scr

Bước 2: Mở ứng dụng Paint (tùy hệ điều hành khác nhau sẽ có cách tìm ứng dụng này khác nhau, chẳng hạn với Windows 10, bạn có thể click vào ô tìm kiếm – Type here to search – ở gần góc trái bên dưới màn hình và gõ paint vào đó, sau đó khởi động ứng dụng)

cách chụp màn hình trên Pc

Bước 3: Sau khi giao diện Paint mở ra, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để paste hình ảnh vừa chụp ra đó.

Bước 4: Chỉnh sửa hình ảnh theo mong muốn của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn muốn cắt hình ảnh, bạn có thể click vào Select, tiếp theo nhấp và kéo chuột để chọn vùng ảnh cần lấy, sau đó click vào công cụ Crop để cắt lấy vùng vừa chọn.Nếu bạn muốn thêm chữ hoặc hay vẽ vời vào hình ảnh của mình bằng cách sử dụng các công cụ trong mục Tools

Bước 5: Lưu hình ảnh bằng cách vào File → Save

3. Cách chụp 1 cửa sổ bất kỳ trên màn hình

Phương pháp này sẽ chụp lại một cửa sổ nào đó (cửa sổ trình duyệt, cửa sổ phần mềm) đang chạy trên màn hình, thay vì chụp lại toàn bộ màn hình.

Cách thực hiện: tương tự như phương pháp 2, tuy nhiên, thay vì nhấn phím Print Screen, bạn sẽ nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen, máy tính sẽ chụp lại hình ảnh của cửa sổ mà bạn đang thao tác trên màn hình. Các bước còn lại tương tự như phong pháp 2.

4. Sử dụng Snipping Tool

Công cụ Snipping Tool được tích hợp sẵn trên các hệ điều hành Windows, có thể chụp lại màn hình ở các vị trí bất kỳ, với kích thước bất kỳ tùy theo mong muốn của người sử dụng. Cách thực hiện cũng khá đơn giản.

Bước 1: Mở công cụ Snipping Tool.

Tùy theo từng hệ điều hành Windows sẽ có cách mở khác nhau: với Windows 7, Windows 10, bạn có thể vào Start và gõ “Snipping Tool” là công cụ sẽ hiện ra.

hướng dẫn chụp màn hình máy tính

Với Windows 8/8.1, bạn di chuột vào góc trên bên phải, click vào biểu tượng tìm kiếm, và gõ Snipping sau đó click vào Snipping Tool trong kết quả.

Bước 2: Khi giao diện của Snipping Tool được mở ra, bạn có thể vào mũi tên bên phải chữ Mode để lựa chọn các cách chụp ảnh màn hình khác nhau bao gồm:

 • Free-form Snip: Chụp theo ý của người dùng, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình
 • Rectangular Snip: Chụp ảnh theo một khung hình chữ nhật
 • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
 • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình

Bước 3: Click vào New và quét chuột để ghi lại hình ảnh trên màn hình. Tùy theo cách chụp màn hình mà bạn chọn ở chế độ Mode, bạn sẽ ghi lại các hình ảnh khác nhau

Bước 4: Lưu hình ảnh vừa chụp lại bằng cách vào File →Save as hoặc click vào nút Save Snap như hình bên dưới:

Chụp màn hình Macbook (MacOS)

Chụp ảnh toàn màn hình

 • Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3.
 • Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu tự động trên màn hình chính.

Chụp một phần màn hình tùy chọn

 • Nhấn phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập.
 • Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím ShiftOption hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.
 • Khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột.
 • Ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng file .png trên desktop (màn hình chính).

Chụp một menu

 • Nhấp chuột vào menu cần chụp.
 • Nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập.
 • Kéo chuột để chọn menu.
 • Nhả chuột hoặc trackpad để chụp màn hình. Bạn cũng nhấn phím Esc nếu muốn hủy ảnh chụp.
 • Tìm ảnh chụp menu dưới dạng .png trên desktop.

Nếu chỉ muốn chụp nội dung menu mà không muốn lấy tên của menu, khi con trỏ chuột biến thành chữ thập, bạn nhấn phím Space, con trỏ sẽ biến thành camera, di chuyển camera này qua menu để làm nổi bật nó sau đó nhấp chuột hoặc trackpad để chụp menu là xong nhé.

Trên đây là hướng dẫn về cách chụp ảnh màn hình máy tính laptop, hệ điều hành Windows hoặc Macbook. Nếu bạn gặp vấn đề gì khi chụp, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới nhé

Related Articles

Back to top button