Hoa

Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc hoa hồng để ra hoa đẹp nhất

Hoa hồng là cây thân gỗ bụi lâu năm và có thể trồng quanh năm để trưng bày, trang trí không gian nhà ở. Bên cạnh đó, chúng còn được nhiều người yêu thích với vẻ đẹp thu hút và cho hương thơm đặc biệt và cực thu hút những người chơi hoa. Nếu bạn đang muốn sở hữu một chậu hoa hồng đẹp mà chưa biết cách chăm sóc chúng như thế nào. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc hoa hồng để ra hoa đẹp nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Contents

Các bước chuẩn bị khi trồng hoa hồng

Để quá trình trồng hoa hồng được diễn ra thuận lợi, dưới đây là một số vật dụng bạn cần chuẩn bị:

Lựa chọn giống hoa hồng

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại hoa hồng khác nhau mà mỗi loài hoa sở hữu một nét đẹp, mùi hương và ý nghĩa khác nhau. Do đó trước khi bước vào giai đoạn trồng, bạn cần lựa chọn giống hoa hồng phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình.

Bên cạnh đó, hoa hồng cũng có nhiều cách trồng khác nhau: ươm hạt, giâm cành hay tách bụi. Tuy nhiên, để tiết kiệm được thời gian và công sức, bạn nên chọn những cây hồng con đã được ươm sẵn. Có vậy cây hoa hồng mới có thể phát triển tốt, mập mạp và có tỉ lệ sống cao hơn so với những cách trồng khác.

Chuẩn bị đất trồng phù hợp

Từ trước đến nay, hoa hồng được đánh giá là loài hoa dễ trồng và dễ chăm sóc. Chúng có khả năng sống và phát triển trong nhiều môi trường sống khác nhau. Tuỳ vào từng giống  hoa mà người ta sẽ ứng dụng các kỹ thuật chăm sóc sao cho phù hợp. Nhìn chung, để cây hoa hồng có thể kết hoa đẹp thì chúng ta cần chọn loại đất trồng đảm bảo độ tơi xốp, khả năng thoát nước tốt, không xảy ra tình trạng ứ đọng nước quá nhiều sẽ dẫn đến trường hợp cây bị thối rễ.

Với hệ thống cửa hàng cung cấp nguyên vật liệu cho nông nghiệp ngày càng phát triển như ngày này, bạn có thể mua đất sẵn ở bất kỳ đâu. Hoặc có thể cải tạo đất trồng bằng phương pháp bón cùng phân hữu cơ đã hoai mục như trùn quế, xơ dừa,…

Lựa chọn chậu trồng hoa hồng

Hoa hồng có thể trồng ở đất vườn hoặc trồng chậu tuỳ vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu trồng trong châu, bạn cần lựa chọn chậu trồng phù hợp với độ tuổi và kích thước của cây hoa hồng. Không nên chọn chậu quá bé, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Cũng không nên chọn các loại chậu quá lớn sẽ gây lãng phí không gian của bạn.

Lý tưởng nhất là nên chọn các loại chậu có chiều cao trung bình khoảng 30cm và đường kính khoảng 40cm. Với kích thước này, sẽ đảm bảo được sự phát triển của cây cũng như khả năng giữ ẩm cho cây.

Vị trí đặt cây hoa hồng.

Hoa hồng là loại cây ưa sống trong các môi trường điều kiện thông thoáng và có nhiều ánh sáng. Do đó, bạn cần lưu ý việc này để không ảnh hưởng đến chất lượng hoa và sức khoẻ của cây hoa hồng. Những nơi đặt cây hoa hồng mà bạn cần chọn là nơi có ánh sáng mặt trời chiếu buổi sáng hoặc nắng chiếu xuyên, hạn chế đặt cây ở những nơi có ánh nắng gay gắt gây ra tình trạng mất nước của cây.

Cách trồng cây hoa hồng

Sau khi chọn được giống cây trồng, vị trí trồng và loại đất trồng hoa hồng phù hợp bạn có thể tiến hành trồng cây hoa hồng ngay rồi.

Điều kiện trồng hoa hồng phù hợp

Để cây hoa hồng có thể phát triển tốt, khoẻ mạnh và cho hoa đẹp. Bạn cần hạn chế trồng hoa hồng vào thời điểm nắng nóng gay gắt, nhất là những lúc giữa trưa và đầu giờ chiều. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên thiết kế mái che cho những khu vực này, hoặc di chuyển cây đến những không gian thoáng mát. Nếu bạn trồng vào thời điểm thời tiết lạnh thì nên chọn chọn vị trí chắn được mưa gió để giảm thiểu ảnh hưởng của thời tiết cho cây.

Kỹ thuật trồng hoa hồng đúng cách

Dưới đây là 6 bước trồng hoa hồng đơn giản và đúng cách.

Bước 1: Chọn nơi trồng hoa hồng phù hợp. Đó là những nơi thoáng mát, thoát nước tốt.

Bước 2: Tuỳ vào kích thước bầu đất của cây hoa hồng mà bạn có thể đào hố trồng cây phù hợp. Thông thường có chọn kích thước khoảng 20-30cm và có chiều sâu khoảng 20cm để bám rễ tốt nhất có thể.

Bước 3: Chuẩn bị đất đào từ hố, trộn đều cùng phân trùn quế, phân chuồng,… để cải tạo đất.

Bước 4: Sử dụng ½ hỗn hợp đã chuẩn bị vào đấy hố và đưa cây hoa hồng vào trong hố rồi lấp xung quanh sao cho kín gốc.

Bước 5: Sử dụng tay nén nhẹ đất xung quanh gốc cây để cây có thể đứng thẳng và đứng thẳng trước bất kể điều kiện nào.

Bước 6: Tưới nước vào phần đất tơi xốp còn lại vào xung quanh gốc để bảo vệ cây hoa hồng có khả năng thích nghi với đất mới.

Cách chăm sóc cây hoa hồng

Hoa hồng là loại cây không đòi hỏi kỹ thuật chăm bón cao và khả năng cho ra đời những bông hoa đẹp, lâu tàn thì nên chăm sóc cây hoa hồng đúng cách bước dưới đây:

Bón phân thường xuyên

Để cây hoa hồng và cho ra được những bông hoa có màu sắc rực rỡ thì bạn cần duy trì tần suất bón phân đều đặn cho cây. Hoặc bạn có thể bón phân hữu cơ hoặc các loại phân bón hữu cơ để giúp cây phát triển khoẻ mạnh.

Bên cạnh đó, phân trùn cũng là loại phân được nhiều người ứng dụng trong quá trình chăm sóc cho hoa hồng.

Cách bón phân cho hoa hồng 

Sau khi trồng cây hoa hồng khoảng 10 ngày là bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây với liều lượng phân bón phù hợp. Ngoài ra bạn có thể kích thích cây đâm chồi nảy lộc bằng phương pháp bổ sung phân trùn quế theo tần suất từ 7-10 ngày.

Sau khoảng 3 tháng, tiến hành vun, xới tơi đất quanh gốc và rải một lớp phân ở phía trên để cây có thể hút dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó giúp quá trình phát triển của cây luôn khoẻ mạnh và gia tăng khả năng chống chịu lại sự xâm nhập của sâu bệnh tốt hơn bao giờ hết.

Tưới nước cho cây hoa hồng

Hoa hồng là loài cây không yêu cầu cao về mặt độ ẩm, nhưng chúng cần được duy trì độ ẩm nhất định để đảm bảo sự phát triển khoẻ mạnh. Tuỳ vào loại đất, điều kiện môi trường nơi trồng cây hoa hồng mà bạn sẽ cung cấp lượng nước và tần suất nước phù hợp.

Ngoài ra, khi chúng được trồng trên đất cát sẽ đòi hỏi lượng nước cần cung cấp nhiều hơn. Thời điểm tưới nước hợp lý là vào buổi sáng hoặc chiều mát. Bạn tuyệt đối không nên tưới nước cho cây vào thời điểm giữa trưa nắng khi nhiệt độ môi trường cao nhất. Khi tưới nước, bạn cần hạn chế tưới quá đẫm để không gây ra tình trạng thối rễ cây. Và cũng không nên tưới cây vào buổi tối, vì lúc này, nước sẽ khó bốc hơi mà đọng lại trên cây. Khiến cây dễ rơi vào tình trạng bị nấm.

Hướng dẫn cắt tỉa cây hoa hồng

Cắt tỉa cây hoa hồng là công việc mà bất kỳ người trồng cây hoa hồng nào cũng cần chú ý. Việc cắt tỉa sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng để nuôi hoa và cho ra được những chồi non mới. Từ đó, tán cây sẽ rộng và cho to và đẹp hơn. Thời điểm để bạn có thể thực hiện việc này là lúc cây chuẩn bị ra hoa.

Thời điểm thích hợp để tiến hành cắt tỉa cây hoa hồng là vào mùa xuân, bởi mùa xuân là lúc không khí ấm áp, độ ẩm phù hợp cho cây đâm chồi nảy lộc. Bạn loại  bỏ các cành, nhành cây bị hỏng hoặc bạn muốn bỏ chúng đi.

Đối  với những cành hoa nở hết và bắt đầu bước vào thời kỳ phai màu, bạn nên cắt bấm ngọn thêm 2 tầng lá cây có thể ra được nhánh mới.

Sau khi cắt tỉa cành và lá cây, bạn nên tiến hành phun thuốc trừ sâu và nấm để bảo vệ chồi mới ra, giúp chồi mới sinh phát triển tốt nhất.

Hướng dẫn phòng chống điều trị sâu bệnh cho cây hoa hồng

Khi chăm sóc cây hoa hồng, bạn cần phải lưu ý phòng chống sâu bệnh cho cây. Cách tốt nhất để giúp cây thoát khỏi bệnh tật là nên chọn giống cây khoẻ mạnh ngay từ ban đầu.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý chọn những nơi có ánh sáng và bổ sung đủ dinh dưỡng cũng như độ ẩm giúp cây phát triển khoẻ mạnh và hạn chế tối đa sâu bệnh gây hại cho cây.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn trong nội dung bài đọc, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cây hoa hồng phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn, gia đình. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về hoa hồng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Related Articles

Back to top button