Cây – Hoa

Cây chà là: đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc

Cây Chà là là loại cây được đánh giá cao về mặt kinh tế cũng như mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ của con người. Đây cũng là loại cây được trồng nhiều ở nước ta, đặc biệt là các khu công trình. Là loại cây phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết đặc điểm, tác dụng, cách chăm sóc loại cây này sao cho đúng để cây phát triển khoẻ mạnh. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này, cùng tìm hiểu nhé!

Contents

Khái quát về cây chà là

Chà là có nguồn gốc bắt nguồn từ Bắc Phi, có tên khoa học là Phoenix Dactylifera, thuộc họ nhà cau. Sau này chúng được tìm thấy ở Hy Lạp và một số nước thuộc khu vực Châu Âu. Đến nay, chà là đã trở thành loài cây phổ biến, được nhiều người biết đến, đặc biệt quả chà là còn được xuất khẩu đi các nước phục vụ nhu cầu của con người.

Tuỳ vào mục đích trồng mà người ta có thể chăm sóc cây chà là với các mức chiều cao khác nhau. Chiều cao trung bình là từ 20-30m. Lá của cây chà là tương đối giống lá cọ, dài từ 1-5m, mọc tua ra. Điểm nổi bật của loài cây này là khả năng tự thụ phấn của ho, hoặc có thể nhờ vào yếu tố môi trường như gió hoặc sự tác động của côn trùng để thụ phấn. Hoa có màu vàng tươi, mọc thành từng cụm và buông xuống dưới, trông rất duy mỹ. Thời điểm nở hoa khoảng vào từ tháng 2 trở đi.

Tương tự như những loài cây khác, cây chà là cũng có khả năng kết quả khi hoa tàn, quả chà là có màu xanh sẫm, khi chín sẽ dần chuyển sang màu vàng, bên trong có chứa hạt. Chúng thường tập trung  thành chùm lớn. Quả chà là có giá trị cao về mặt kinh tế, do vậy tuỳ vào điều kiện chăm sóc cũng như khí hậu nơi trồng chà là mà người trồng có thể thu hoạch được nhiều hay ít quả chà là để sử dụng.

Cây chà là là loài cây có khả năng sinh trưởng chậm hơn so với những loài thực vật khác, là loài cây ẩm và ưa ánh sáng. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể sống và phát triển ở những nơi có điều kiện khô hạn mặc dù chậm hơn bình thường.

Cây chà là có công dụng gì?

Chà là là loại cây có dáng cao, tán rộng do vậy chúng được trồng với mục đích làm cảnh ở những nơi có công trình, toà nhà cao, công viên hay đường phố,… Ngoài ra, người ta còn chọn cây chà là để trồng làm tiểu cảnh, tạo nét đẹp cho các khu vườn cũng như cho toàn ngôi nhà.

Bên cạnh đó, quả chà là còn giúp cung cấp năng lượng cho người sử dụng một cách nhanh chóng, bởi bên trong quả chà là có chứa glucose, fructose,… giúp tạo dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, với những người đang có nhu cầu tăng cân thì quả chà là sẽ là lựa chọn đúng đắn và an toàn nhất. Vì chúng có chứa nhiều vitamin và đường, giúp cho việc tăng cân của con người được diễn ra thuận lợi.

Chưa hết, trong quả chà là còn chứa nhiều lượng chất xơ, giúp khắc phục tình trạng táo bón một cách hiệu quả. Cùng với đó là những dưỡng chất thiết yếu có trong quả chà là giúp tăng độ đàn hồi cho da, giúp da chống lại lão hoá.

Đối với một số trường hợp bị thiếu máu, có thể tìm hiểu và sử dụng chà là như một cách hỗ trợ điều trị hiệu quả. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong quả chà là có chứa nhiều sắt và lượng vitamin C cần thiết cho quá trình sản sinh hồng cầu và tái tạo tế bào máu một cách có hiệu quả. Do vậy, sử dụng quả chà là sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng thiếu máu rất tốt và cực kỳ an toàn.

Các loại cây Chà là phổ biến nhất hiện nay

Theo kết quả nghiên cứu và phát hiện của các chuyên gia, trên thế giới hiện nay có 3 loại cây chà là chính bao gồm: Zahadi, Digiec, Medjool. Tại Việt Nam, phổ biến nhất là cây chà là Medjool được trồng nhiều ở các vùng Ninh Thuận.

Với giá trị lợi nhuận về kinh tế khá cao, do vậy cây chà là được khuyến khích trồng và phát triển. Tuy nhiên không phải vùng địa lý nào cũng có thể trồng loại cây này. Bởi lý do về mặt khí hậu đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Cách trồng cây chà là đúng cách cho năng suất cao

Lựa chọn đất

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà bạn có thể loại đất phù hợp cho sự phát triển của cây chà là. Bởi đây là cây có thể sống ở những môi trường khác nhau. Nhất là trong môi trường đất mặn hoặc đất chua.

Tưới nước

Chà là là loại cây có khả năng chịu hạn tốt, tuy nhiên để cây mang lại năng suất tốt nhất thì bạn nên chú ý tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt là vào mùa khô. Nếu cây còn nhỏ thì nên duy trì tưới 2 lần/ngày để đảm bảo đủ nước và cung cấp đủ độ ẩm cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Ánh sáng

Cây là chà là là cây ưa sống trong môi trường có nhiều ánh sáng. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn vị trí thoáng mát, có nhiều ánh sáng tự nhiên để cây có thể quang hợp tốt nhất, từ đó đạt được năng suất cao nhất.

Bón phân

Để cây chà là đạt được năng suất quả theo mong muốn thì bạn hãy duy trì việc bón phân định kỳ hàng tháng. Các loại phân được đánh giá là tốt cho cây chà là là phân vi sinh hoặc phân NPK. Bên cạnh đó, bạn có thể bón lót cho cây ở giai đoạn cây bắt đầu ra hoa và kết quả để tăng thêm năng suất sinh trưởng cho cây.

Thời gian ra quả của cây chà là

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, cây chà là là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển thuận lợi, ít bị chống phá bởi sâu bệnh. Do vậy, nếu cây chà là được chăm sóc tốt, chỉ khoảng 2 năm là cây có thể ra hoa và cho quả. Và những năm tiếp theo câu sẽ cho quả kéo dài từ 1-2 tháng cho đến khi hết mùa.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp cho bạn trong nội dung bài đọc, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây chà là. Chúc bạn sẽ thành công với vườn chà là của gia đình mình.

 

Related Articles

Back to top button