Kiến thức tổng hợp

Tổng hợp các dạng bài tập trọng tâm về đại số tuyến tính

Đại số tuyến tính là một kiến thức toán học cao cấp bậc đại học. Đây là một dạng toán khó và trải qua nhiều bước giải để ra đáp số. Cùng tham khảo các dạng bài tập sau đây nhé.

Contents

1. Ma trận

Trong mục này, các em sẽ làm quen với các bài tập về ma trận liên quan đến các khái niệm ma trận nghịch đảo, ma trân vuông, ma trận vuông cấp n, ma trận đơn vị, ma trận thông qua việc thực hành các dạng bài chứng minh, tính lũy thừa bậc n của một ma trận. Dưới đây là những bài tập dễ gặp nên các em hãy lưu ý luyện tập nhiều lần để nhớ cách làm cũng như các khái niệm liên quan.Đại số tuyến tính 1

Đại số tuyến tính 2

2. Định thức

Trong mục này các em sẽ được gặp các bài tập về định thức của các ma trận từ cơ bản đến nâng cao. Những khái niệm về phần bù đại số, ma trận vuông và đường chéo chính của ma trận. Các bài tập khá khó nên các em hãy dành thời gian làm lại nhiều lần để ghi nhớ chính xác từng bước làm của từng dạng bài dưới đây.

Đại số tuyến tính 3

3. Hệ phương trình tuyến tính

Phần này bao gồm 10 dạng bài tập được phân loại để các em dễ dàng ôn tập. Các em sẽ học các khái niệm liên quan như nghiệm tầm thường, nghiệm duy nhất, phương trình thuần nhất qua việc thực hành các bài tập về giải hệ phương trình tuyến tính, chứng minh số nghiệm của phương trình, tìm m để hệ có nghiệm duy nhất, nghiệm tầm thường…

Đại số tuyến tính 4

Bộ đề này xoay quanh 4 dạng bài tập của đại số tuyến tính, đi từ cơ bản đến nâng cao giúp các em củng cố kiến thức và kỹ năng làm các bài tập căn bản và tập thực hành với những bài tập khác cùng chủ điểm. Hoàn thành tất cả những bài tập này, các em có thể giải những đề thi của trường dễ dàng hơn, quen thuộc với phương pháp làm bài và các khái niệm liên quan giúp các em rút ngắn thời gian trong các bài kiểm tra.

 

 

Đại số tuyến tính 5

4. Đa thức

Các bài tập về đa thức như xác định đa thức, nghiệm của đa thức, đa thức với yếu tố giải tích, tính chia hết của đa thức. Những bài tập dưới đây sẽ giúp các em làm quen các khái niệm liên quan đến đa thức và các bước để thực hiện giải các bài tập phổ biến. Các em hãy ghi nhớ các kiến thức liên quan trước khi tiến hành làm bài để tránh bị lãng phí thời gian và làm bài hiệu quả hơn, ghi chú lại những bước làm chưa rõ để nghiên cứu kĩ trong phần giải bài tập tiếp theo.

 

Đại số tuyến tính 6

Trên đây là tổng hợp các dạng bài tập dễ gặp trong chương đại số tuyến tính. Các bài tập đa số không dễ dàng gì cho các em sinh viên đại học, tuy nhiên nếu các em ghi chú cẩn thận các bước làm của từng bài tập cụ thể trên đây và luyện tập thật nhiều lần thì các em sẽ có khả năng ghi nhớ và tránh các sai sót không đáng có. Chúc các em học tốt nhé!

Related Articles

Back to top button