Kiến thức vật lý

Điện áp là gì? Ký hiệu, đơn vị đo điện áp

Xã hội phát triển, những loại máy móc và thiết bị điện ra đời đã đang có những đóng góp vô cùng lớn, tiết kiệm sức lao động của con người . Thế nhưng để những thiết bị điện tử này hoạt động thì điện năng là yếu tố quan trọng thiết yếu nhất. Điện năng đã và đang có những vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt, sản xuất.. Một trong những đại lượng đặc trưng cho điện năng chính là điện áp. Vậy điện áp là gì, đơn vị đo điện áp là gì?

Contents

Điện áp là gì

Điện áp còn được gọi là hiệu điện thế, công thực hiện để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ đi từ điểm này đến điểm kia. Ngoài ra hiệu điện thế còn được đại diện cho nguồn năng lượng hoặc sự mất đi, sử dụng hay có thể là năng lượng lưu trữ.

Nói theo cách khác thì điện áp là sự chênh lệch về điện thế giữa 2 điểm mà bạn cần đo hay so sánh. Người ta thường đo hiệu điện thế (điện áp) tính điểm gắn với đất có điện thế là = 0V.

Đơn vị đo điện áp

Đơn vị đó điện áp được tính theo công thức dưới đây: V = U = I.R.

Trong đó:

  • I: Cường độ dòng điện (Đơn vị tính: Ampe)
  • R: Điện trở (đơn vị tính: Ôm)
  • U hoặc V: Điện áp (Đơn vị tính: V – vôn – vol)

Các ký hiệu điện áp

Các ký hiệu của điện áp hay hiệu điện thế là U hoặc V. Đơn vị tính là V (vôn – vol)

Một số khái niệm về điện áp

  • Điện áp định mức

Điện áp định mức còn được biết đến là điện áp danh định, đây là một đại lượng quan trọng của lưới điện (ký hiệu Uđm hoặc Udd). Có vai trò là cơ sở để thiết kế và vận hành lưới điện, đồng thời quyết định đến khả năng chịu tải của lưới điện tốt hay không.

  • Điện áp DC

Thực tế thì điện áp này là điện áp gì? Đây là điện áp 1 chiều. Hiệu điện thế giữa 2 cực của nguồn điện qua mạch 1 chiều.

  • Điện áp xoay chiều

Hay còn được gọi là điện áp AC: Có chiều và cường độ điện áp thay đổi theo thời gian về độ lớn lẫn chiều.

  •  Điện áp tiếp xúc và điện áp bước

Điện áp bước là điện áp được xác định giữa 2 chân người khi bước trên mặt đất trong vùng sự cố (chỉ những vị trí có đất bị nhiễm điện do tác động của sét, ngắn mạch…)

Điện áp tiếp xúc được hiểu là điện áp giữa vị trí chân người đứng với phần tiếp đất của thiết bị.

  • Điện áp pha là gì?

Điện áp pha là điện áp đo được giữa dây pha và dây trung tính, còn điện áp dây là điện áp giữa hai dây pha. Hay hiểu đơn giản hơn thì điện áp pha chỉ là điện áp ở trên dây đó.

Điện áp pha gồm có loại điện áp 1 pha và điện áp 3 pha.

  • Điện áp tức thời

Điện áp sin, trị số của dòng điện ở một thời điểm được gọi là trị số điện áp tức thời. Điện áp này được tính theo cường độ của dòng điện tức thời (cường độ dòng điện trung bình).

-> Điện áp VDC

Đây là hiệu điện thế của dòng điện 1 chiều có điện áp thấp 12V hoặc 24V chuyển ra mức điện áp 220V. Điện áp VDC được dùng máy tính xách tay và các thiết bị điện tử nhỏ.

Các loại điện áp

Điện áp cao thế

Điện cao thế là dòng điện có điện áp lớn. Thiết bị và các dây dẫn mang dòng điện cao phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu trong lắp đặt kỹ thuật và an toàn điện.

Điện cao thế được ứng dụng trong việc phân phối điện năng trong ống phóng tia cathode, sản sinh tia X và các ứng dụng khoa học và công nghệ khác…

Điện áp trung thế

Điện trung thế sẽ có cấp điện áp nhỏ hơn cao thế được sử dụng ở những công trình, khu công nghiệp; khu dân sinh…

Quy trình phân phối điện bắt đầu từ đường điện trung thế chuyển đến máy biến áp và cuối cùng hạ áp để phân phối điện. Có thể kể đến một số cấp điện áp như: 22 KV và 35 KV.

Điện áp hạ thế

Điện hạ thế có cấp điện áp 0.4 KV là điện sử dụng để cấp cho các thiết bị hoạt động bao gồm: điện hạ thế 1 pha, 2 pha và 3 pha. Các loại điện áp này thường để cung cấp nguồn vào 1 số loại ổn áp đặc biệt, trong đó thì điện áp 3 pha ( 380VAC ) sử dụng trong điện công nghiệp.

Cấp điện áp này thường sử dụng dây cáp bọc vặn xoắn ACB có tất cả 4 sợi bện vào nhau; trong đó có sử dụng 4 dây rời gắn lên trên cột điện bằng kẹp treo hoặc thiết bị kẹp bằng sứ.

Nguyên nhân điện áp không ổn định

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được xác định là do hiện tượng sụt áp trên đường dây truyền tải đến các hộ gia đình. Thực tế thì các nhà máy điện ở rất xa nên dòng điện truyền đi sẽ bị tiêu hao dẫn đến tình trạng sụt áp. Đối với khu dân cư ở cạnh các khu công nghiệp thì trình này liên tục xảy ra.

Các thiết bị điện có thể bị hư hại, giảm tuổi thọ hoặc bị cháy hỏng nếu không sử dụng đúng với mức điện áp 220V hoặc thậm chí cao hơn định mức này.

Cách khắc phục

Để chủ động khắc phục tình trạng điện áp không ổn định này thì người dân có thể dùng máy ổn áp để có thể ổn định dòng điện gia đình.

Qua bài viết trên, chúng ta đã biết được điệp áp là gì, kí hiệu, đơn vị đo và công thức tính điện áp. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có những kiến thức cơ bản về điện để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Hãy theo dõi … cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác bạn nhé!

Related Articles

Back to top button