Kiến thức vật lý

Điện năng là gì? Đơn vị, ký hiệu và công thức tính điện năng tiêu thụ

Như chúng ta đã biết, điện năng là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như trong các hoạt động sản xuất của con người. Mặc dù có vai trò quan trọng đối với sự sống của con người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ điện năng là gì? Đơn vị, ký hiệu và công thức tính điện năng tiêu thụ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về điện năng, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng điện hiệu quả và hợp lý nhất.

Contents

Điện năng là gì?  Các khái niệm liên quan

Điện năng là gì?

Điện năng là khái niệm được dùng để biểu thị năng lượng của dòng điện hay còn được gọi là công năng do dòng điện sinh ra. Điện năng đóng vai trò quan trọng và cần thiết đối với tất cả các hoạt động trong cuộc sống và cũng là nguồn năng lượng giúp các thiết bị có thể hoạt động được phục vụ con người. Đơn vị tính điện năng thường là W hay KW.

Điện năng tiêu thụ là gì?

Điện năng tiêu thụ là số năng lượng tiêu hao giúp các thiết bị phục vụ các hoạt động trong cuộc sống. Đơn vị để đo điện năng tiêu thị là Watt giờ hoặc kilowatt.

Tại Việt Nam, người dân thường gọi đơn vị tiêu thụ điện năng là số điện. Theo đó, 1 số điện được tính bằng 1 Kwh, tương ứng với 1,000 Wh.

Điện sản xuất là gì?

Điện sản xuất là một lượng điện được sản sinh sinh từ các nguồn cung cấp như gió, nước, than đá hay điện hạt nhân. Tại nước ta, nguồn điện được sản sinh từ nước tại các hồ thuỷ điện.

Công tơ điện là gì?

Công tơ điện là một trong những thiết bị quen thuộc đối với người dân hiện nay. Bên cạnh đó, bạn có thể gọi chúng là đồ hồ điện hay điện năng kế. Đây là thiết bị dùng để đo lượng điện tiêu thụ khi các thiết bị máy móc hoạt động.

Trong công nghiệp, có một số loại công tơ điện còn có khả năng truyền thông tin, gửi dữ liệu lên hệ thống trung tâm quản lý, đo lường các chỉ số điện của một hệ thống máy móc của.khu vực sản xuất.

Công thức tính điện năng tiêu thụ

Hiện nay, có 2 công thức tính điện năng tiêu thụ đó là điện năng tiêu thụ của đoạn mạch và điện năng tiêu thụ của thiết bị điện.

Theo đó, bạn có thể áp dụng các công thức tính điện năng như sau:

Cách tính điện năng tiêu thụ của đoạn mạch điện

Điện năng tiêu thụ của đoạn mạch là chỉ số năng lượng điện được biến đổi thành công năng nhằm tạo ra sự dịch chuyển của các điện tích trong mạch tại một khoảng thời gian nhất định.

Theo đó, công thức tính điện năng tiêu thụ của đoạn mạch điện là:

A = U.T.t = U |q|

Cụ thể:

 • A là điện năng tiêu thụ của đoạn mạch
 • I là ký hiệu của cường độ dòng điện trong đoạn mạch
 • t là ký hiệu của khoảng thời gian dịch chuyển của 2 điện tích
 • Q là ký hiệu của lượng điện dịch chuyển bên trong đoạn mạch.

Cách tính điện năng tiêu thụ của thiết bị

A = P.t 

Cụ thể:

 • A là điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện
 • P là công suất định mức
 • t là thời gian thiết bị sử dụng điện

Công thức tính công suất tiêu thụ điện năng

Thông qua công suất tiêu thụ điện năng sẽ giúp cho chúng ta hiểu được rõ hơn về tốc độ công năng của máy móc hoặc bất kể thiết bị nào. Nó được xác định trong một khoảng thời gian nào đó.

Công thức tính công suất tiêu thụ điện năng:

P=A.t

Cụ thể:

 • P là công suất tiêu thụ điện năng
 • A là công thực hiện (Jun và Newton mét)
 • t là khoảng thời gian thực hiện công

Hiện nay trên thực tế có nhiều thiết bị phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày có thể hiện chỉ số công suất tiêu thụ điện năng. Với thông tin này sẽ giúp cho người tiêu dùng thuận tiện trong việc lựa chọn trang thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của cả gia đình.

Nếu bạn không thể tìm thấy bạn có thể tìm thông tin về công suất của thiết bị hay trên website, internet. Thì các bạn có thể tham khảo thông số công suất tiêu thụ của các thiết bị theo bảng thống kê dưới đây của chúng tôi”

 • Máy giặt: 350-500W
 • Quạt trần: 65-175W
 • Máy sấy tóc: 1000 – 1875W
 • Laptop: 50W
 • Lò vi sóng: 750 – 1100W

Vai trò của điện năng trong cuộc sống hiện nay

Như chúng ta đã biết, điện năng trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt và các hoạt động sản xuất hằng ngày của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được hết vai trò của điện năng cụ thể là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung dưới đây để có thêm thông tin:

 • Điện năng giúp cung cấp nguồn điện cho các thiết bị như: tivi, tủ lạnh, điều hoà,… giúp các thiết bị hoạt động và vụ nhu cầu của cuộc sống sinh hoạt của con người hiện nay.
 • Cung cấp năng lượng phục vụ các hoạt động tưới tiêu, giảm bớt gánh nặng về vấn đề tiêu tốn sức lao động của con người.
 • Giúp các hoạt động sản xuất nông nghiệp được diễn ra thuận lợi, mang lại nguồn năng lượng cho con người

Một số lưu ý trong sử dụng điện năng hiệu quả nhất

Như chúng ta đã biết, hầu hết các thiết bị phục vụ cuộc sống đều đang sử dụng điện là chủ yếu. Nếu lượng điện năng tiêu thụ quá lớn, thì việc tiêu tốn chi phí là vấn đề nan giải của mỗi cá nhân, gia đình. Vì vậy, người dùng nên lưu ý một số thông tin dưới đây để giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho gia đình mình.

Thay đổi thói quen sử dụng điện

Việc lựa chọn mua các thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng là một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm khi muốn tiết kiệm điện năng cho cả gia đình. Bên cạnh đó, cách thức sử dụng cũng là vấn đề nên được chú ý.

Một trong những thói quen xấu mà nhiều người dân Việt Nam đang mắc phải đó là ổ cắm không sử dụng nhưng vẫn cắm vào ổ điện. Trong đó phải kể đến ổ cắm của một số thiết bị như: sạc điện thoại, sạc máy tính, quạt,… Điều này sẽ khiến tiêu hao một lượng điện nhất định. Mặc dù con  người không sử dụng thì vẫn có thể dẫn đến trường tuổi thọ của các thiệt bị này bị ảnh hưởng.

Do đó, để tiết kiệm phần nào điện năng tiêu thụ của gia đình bạn nên tắt và rút các thiết bị khỏi nguồn điện khi không sử dụng.

Sử dụng các điều kiện có sẵn

Để hạn chế tiêu thụ điện năng của gia đình, bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên thay vì ánh sáng nhân tạo. Bên cạnh đó, các nguồn gió mát từ thiên nhiên cũng góp

Sử dụng các thiết bị giúp tiết kiệm điện

Ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm như: bóng đèn, máy giặt, tủ lạnh,… giúp tiết kiệm điện năng cho cả gia đình.

Với các thiết bị tiêu tốn điện năng rất lớn như bàn là ủi. Do đó, nếu trong trường hợp cần sử dụng thiết bị này, bạn cần thao tác nhanh chóng, tránh thiết bị trong trạng thái đợi chờ sẽ gây tổn hao điện năng lớn.

Bên cạnh đó, tủ lạnh của bạn nên đặt cách tường ít nhất 5cm và nên được đặt xa các nguồn điện để hạn chế tối đa sự lãng phí năng lượng làm lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra xem tủ lạnh có bị hở ở cửa tủ và làm giảm hơi lạnh của tủ hay không.

Cùng với đó, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ điều hoà ban ngày là 25 độ C và buổi tối 27 độ C để đảm bảo lượng điện năng tiêu thụ không có quá cao.

Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Thêm một lựa chọn cho người sử dụng điện năng mà vẫn đảm bảo tiết kiệm như: pin mặt trời, năng lượng mặt trời,…

Chưa hết, điện năng còn nắm giữ vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực và khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Trong đó có thể kể đến các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, công nghiệp,…

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về điện năng tiêu thụ là gì, các khái niệm đi kèm và công thức tính điện năng tiêu thụ. Hơn ai hết, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn trau dồi thêm được hiểu biết của mình về điện năng. Từ đó có được phương pháp sử dụng điện năng sao cho hợp lý, giúp tiết kiệm được chi phí cho cả gia đìnhl; và ứng dụng thành công trong việc mua sắm các thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của gia đình mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các chuyên gia kỹ thuật hỗ trợ và phục vụ bạn nhanh chóng, hiệu quả nhất.

 

Related Articles

Back to top button