Kiến thức vật lý

Dòng điện là gì? Tất tần tật những điều cần biết về dòng điện

Trong cuộc sống, diện là là một nguồn năng lượng không thể thiếu. Bởi chỉ khi có điện thì các hoạt động sản xuất cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày mới có thể diễn ra bình thường được. Vậy dòng điện là gì? Những điều mà chúng ta cần biết khi trang bị kiến thức về dòng điện cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về các khía cạnh của dòng điện.

Contents

Dòng điện là gì?

Dòng điện là dòng di chuyển có hướng của các hạt electron, ion hoặc chất điện ly. Đây là các hạt mang điện tích.

Trong đó, các hạt mang điện là các hạt tích điện có khả năng dịch chuyển để tạo ra dòng điện.

Theo góc nhìn khoa học, dòng điện được quy ước là dòng di chuyển có hướng của các hạt mang điện tích dương (+). Trong mạch điện có dây dẫn kim loại, các electron tích điện âm (-) dịch chuyển ngược chiều với chiều của dòng điện trong dây dẫn.

Hiện nay, thực tế đang có 2 dạng dòng điện vào lao động, sản xuất và đời sống. Đó là dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Cụ thể về hai dòng điện như sau:

 • Dòng điện một chiều: có tên tiếng Anh là Direct Current, được ký hiệu là DC. Đây là dòng điện có hướng di chuyển cố định trong một mạch điện. Theo đó, dòng điện sẽ di chuyển từ cực dương đến cực âm trong mạch điện.
 • Dòng điện xoay chiều: có tên tiếng Anh là Alternating Current, ký hiệu là AC. Khác với dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều có hướng thay đổi liên tục theo chu kỳ nhất định. Một ví dụ về nguồn điện xoay chiều mà chúng ta dễ thấy nhất đó là nguồn điện đang được sử dụng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người.

Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện qua một bề mặt được định nghĩa là lượng điện tích di chuyển qua bề mặt đó trong một đơn vị thời gian. Ký hiệu của cường độ dòng điện là chữ I (viết tắt của từ Intensité: nghĩa của từ cường độ trong Tiếng Pháp). Đơn vị đo cường độ dòng điện là Ampe, ký hiệu là chữ A.

Cường độ dòng điện trung bình trong một quãng thời gian được xác định bằng thương số giữa điện lượng chuyển qua bề mặt trong khoảng thời gian đó và khoảng thời gian đang xem xét. Ta có công thức tính như sau:

I = Q/t = (q1 + q2 + q3 + … + qn)/t

Trong đó:

 • I là cường độ dòng điện
 • Q là lượng điện tích di chuyển qua tiết diện trong đơn vị thời gian
 • t là thời gian (s)

Công thức tính cường độ dòng điện trung bình:

Itb = ΔQ/Δt

Trong đó:

 • Itb: là cường độ dòng điện trung bình, đơn vị là Ampe (A)
 • ΔQ: là điện lượng chuyển qua bề mặt được tính trong khoảng thời gian Δt, đơn vị là Coulomb ( C)
 • Δt: là khoảng thời gian được xét, đơn vị tính là giây (s)

Tìm hiểu về tốc độ của dòng điện

Như chúng ta đã biết, tốc độ dòng điện thường rất nhanh, nhưng ít ai biết rằng, tốc độ thực tế của dòng điện là như thế nào?

 

Để tính được vận tốc của dòng điện, bạn cần áp dụng đúng công thức dưới đây:

V = I/(n.A.q)

 

Trong đó, các thành phần của công thức sẽ là:

 • V là vận tốc di chuyển của các hạt mang điện tích
 • I là cường độ dòng điện
 • n số hạt mang điện
 • A là điện tích mặt cắt của dây dẫn
 • q là điện tích của 1 hạt mang điện

Sự hình thành của nguồn điện

Như đã phân tích ở trên, dòng điện được hình thành khi các hạt mang điện tích dương di chuyển từ cực dương đến cực âm.

Trong thực tế, con người mới chỉ mới phát hiện và bắt đầu sử dụng dòng điện từ đã lâu. Chúng ta có thể vận dụng dòng điện vào sản xuất và tạo ra các nguồn năng lượng để phục vụ nhu cầu của con người.

Theo đó, sự hình thành của nguồn điện từ thuở sơ khai nhất mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết là tia sét. Những tia sét này được hình thành từ các  đám mây tích điện dương, được phòng xuống đất mang điện tích âm.

Mạch điện là gì?

Mạch điện là những thành phần hay phụ kiện được liên kết với nhau. Bởi đây là dây dẫn để tạo thành một thiết bị hay mạch điện.

 

Mạch điện bao gồm 3 loại là:

 • Mạch điện tử
 • Mạch điện công nghiệp
 • Mạch điện truyền dẫn nguồn năng lượng

Tác dụng của dòng điện

Từ lâu, điện đã có tác dụng hữu ích đối với cuộc sống của con người. Dưới đây là tác dụng của dòng điện mà bạn có thể tham khảo:

 • Tác dụng làm nóng của dòng điện: Thực tế cho thấy, khi dòng điện đi qua các dây dẫn sẽ khiến nhiệt độ của dây dẫn tăng lên. nếu như thiết bị hoạt động giải trí dựa trên hiệu ứng làm nóng của dòng điện. Trong đó có thể kể đến bóng đèn,…
 • Tác dụng từ của dòng điện: Khi dòng điện được đi qua dây dẫn, từ trường sẽ được tạo ra xung quanh dây dẫn. Từ đó có được hiệu ứng từ của dòng điện.
 • Ứng dụng sinh lý nhằm chữa bệnh cho con người: Đây là một trong những tác dụng được con người ứng dụng trong sản xuất máy kích nhịp tim. Hoặc trong đông y, người ta ứng dụng dòng điện có cường độ nhẹ đi qua cây kim vào cơ thể.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu và phân tích các vấn đề liên quan đến dòng điện. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức về dòng điện. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng!

Related Articles

Back to top button