Kiến thức vật lý

Hiệu điện thế là gì? Ký hiệu, đơn vị đo, công thức tính hiệu điện thế

Điện thế là gì? Cách tính hiệu điện thế như thế nào? Ký hiệu, đơn vị đo, công thức tính hiệu điện thế và cường độ dòng điện là những thắc mắc đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Để giúp các bạn không nhầm lẫn giữa khái niệm này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất cho những thắc mắc này. Mời các bạn cùng tham khảo.

Contents

Hiệu điện thế là gì?

Hiệu điện thế hay còn gọi là điện áp là chỉ số thể hiện sự chênh lệch mức điện thế giữa 2 cực của dòng điện. Đây là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia.

Hiệu điện thế được sinh ra bởi nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến như: dòng điện chạy qua từ trường, các từ trường biến đổi theo từng thời gian, các trường tĩnh điện,…Hiệu điện thế là đại diện cho nguồn năng lượng mất đi, sử dụng hay lưu trữ.

Hiệu điện thế có ký hiệu là Delta: △V hoặc △U

Đơn vị của hiệu điện thế là Vôn, ký hiệu của Vôn là V. Ngoài ra, còn có một số đơn vị thường được sử dụng để đo lường hiệu điện thế đó là Milivon ký hiệu là mV hoặc Kilovon, ký hiệu là kV. Đây là 2 đơn vị dùng để đo khi điện áp quá nhỏ hoặc quá lớn.

Công thức tính hiệu điện thế

Công thức tính hiệu điện thế là gì? Dựa vào đâu để có thể xác định được chính xác điện áp. Hãy cùng tham khảo và áp dụng công thức tính tính hiệu điện thế dưới đây:

U = I.R

Cụ thể:

  • U là hiệu điện thế, đơn vị là Vôn (V)
  • I là cường độ dòng điện, đơn vị là Ampe (A)
  • R là cường độ dòng điện, đơn vị làm Ôm (Ω)

Ngoài ra, người ta cũng có thể sử dụng công thức tính hiệu điện thế như dưới đây để xác định điện áp:

VM = AM∞qAM∞q

UMN = VM – VN = AMNqAMNq

Đây là công thức được ứng dụng khi hiệu điện thế ở 2 điểm xuất hiện trong điện trường, sẽ là một đại lượng đặc trưng. Theo đó, loại đại lượng này sẽ có khả năng thực hiện công của điện trường khi có 1 điện tích đi qua giữa 2 điểm đó.

Dụng cụ đo hiệu điện thế

Bên cạnh những công thức đo hiệu điện thế mà chúng tôi vừa cung cấp cho bạn ở trên thì bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ đo hiệu điện thế. trong đó có thể kể đến một số dụng cụ dưới đây như: đồng hồ vạn năng, ampe kìm hoặc vôn kế đều được. Đây là những dụng cụ được sử dụng phổ biến trong quá trình đo hiệu điện thế và đo cường độ dòng điện.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại dụng cụ và ứng dụng của các loại dụng cụ này trong cuộc sống nhé!

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng được biết đến là một trong các dụng cụ phổ biến để ứng dụng trong quá trình đo hiệu điện thế của dòng điện. Trên thị trường hiện nay có một số loại đồng hồ điện năng có khả năng đo điện áp dòng điện một chiều và cả xoay chiều, cũng có một số đồng hồ điện đo cường độ dòng điện, điện trở, tần số,…

Hiện nay, các loại đồng hồ vạn năng thường được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, tiện dụng để ứng dụng trong nhiều trong nhiều trường hợp khác nhau và tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Để tìm mua các loại đồng hồ vạn năng uy tín và chất lượng, bạn có thể tham khảo các thương hiệu đồng hồ vạn năng như: Hioki, Fluke, Kyoritsu,…

Ampe kìm

Ampe kìm cũng được coi là dụng cụ đo lường cường độ dòng điện và hiệu điện thế luôn đảm bảo độ chính xác cao. Đồng hồ đo ampe kìm được đánh giá cao về sự thuận tiện trong quá trình sử dụng và khả năng tiết kiệm thời gian rất hiệu quả. Bên cạnh đó, ampe kìm còn có thể dùng để đo tần số, thông mạch và điện trở,…

Một hãng cung cấp dụng cụ Ampe kìm đó là Hioki, Kyoritsu,… Do đó bạn có thể them khảo để tìm mua loại dụng cụ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Vôn kế

Vôn kế là một trong những dụng cụ quen thuộc nhất hiện nay được ứng dụng phổ biến trong quá trình đo hiệu điện thế và cường độ dòng điện. do đó, bạn có thể lựa chọn dụng cụ này để sử dụng phục vụ nhu cầu đo lường của mình.

Vôn kế được thiết kế với màn hình hiển thị dễ quan sát và sử dụng. Bên cạnh đó, chúng còn có mức giá bán rẻ, phù hợp.

Một số khái niệm liên quan đến hiệu điện thế mà bạn nên biết

Bên cạnh khái niệm về hiệu điện thế, dưới đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Điện trường là gì?

Điện trường là môi trường vật chất đặc biệt, bao quanh các điện tích. Đồng thời tác động lực lên các điện tích khác đặt trong nó. Và theo đó, nơi nào có điện tích thì nơi đó có điện trường.

Điện thế là gì?

Điện thế tại một điểm M trong điện trường là đại lượng đặc trưng riêng của điện trường về khả năng sinh công khi đặt nó ở một điện tích q.

Theo đó, điện thế được xác định bằng phép chia của công, lực điện tác dụng lên điện tích khi di chuyển từ M ra xa vô cực và độ lớn của P.

Công thức tính điện thế là:    VM = AMq

Lưu ý khi tính hiệu điện thế

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình đo lường và tính hiệu điện thế dòng điện:

  • Điện thế và hiệu điện thế là một đại lượng vô hướng, có thể mang giá trị âm hoặc dương.
  • Hiệu điện thế giữa 2 điểm trong điện trường thường có giá trị xác định. Còn điện thế tại một điểm sẽ có giá trị phụ thuộc vào vị trí mà người dùng đã chọn làm mốc.
  • Trong điện trường, vectơ cường độ dòng điện có hướng từ nơi có điện thế cao đến nơi có điện thế thấp hơn.

Bài viết trên đây của chúng tôi là những kiến thức cơ bản về hiệu điện thế là gì? Ký hiệu, đơn vị đo, công thức tính hiệu điện thế. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về vấn đề này và có những ứng dụng hữu ích trong cuộc sống.

Related Articles

Back to top button