Hoa

Hoa mẫu đơn vàng có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp nhất

Hoa mẫu đơn vàng là loài hoa đang nhận sự thu hút của những người yêu hoa trong những năm gần đây. Loài hoa với ý nghĩa tượng trưng cho sự phồn vinh, thịnh vượng trong cuộc sống, khiến cho chúng ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy ý nghĩa cụ thể của hoa mẫu đơn vàng là gì? Cách trồng và chăm sóc để hoa mẫu đơn vàng ra hoa đẹp nhất như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Contents

Thông tin khái quát về cây hoa mẫu đơn vàng

Hoa mẫu đơn vàng hay còn gọi là hoa đơn vàng hoặc hoa trang vàng. Chúng có tên khoa học là Ixora Coccinea, thuộc họ Rubiaceae.

Tương tự như những loài hoa mẫu đơn khác, hoa mẫu đơn vàng cũng có nguồn gốc từ Tây Tạng, Trung Quốc. Đây là loài hoa được các chuyên gia khai thác và tìm thấy từ khoảng 4000 năm về trước.

Đặc điểm của hoa mẫu đơn vàng

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa mẫu đơn, các chuyên gia nhân giống đã chia mẫu đơn thành các giống mẫu đơn khác nhau, như: hoa mẫu đơn ta, hoa mẫu đơn trắng, hoa mẫu đơn đỏ,…

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hoa mẫu đơn vàng, chúng tôi sẽ phân ra thành 2 khía cạnh là đặc điểm hình thái và đặc điểm sinh thái.

Đặc điểm hình thái

Thân cây hoa mẫu đơn vàng thuộc dạng thân gỗ nhỏ lâu năm, thân thẳng, khá sần sùi. Thường có màu nâu, chiều cao của hoa mẫu đơn vàng khoảng 50cm.

Tán của cây hoa mẫu đơn vàng thường rộng, sum suê, kích thước của tán cây khoảng 25 – 40 cm.

Lá của cây hoa mẫu đơn vàng là dạng lá kép, trên mỗi cuống có khoảng 3-4 lá. Các lá mọc xen kẽ trên thân cây.

Hoa của cây mẫu đơn vàng là sự kết hợp của nhiều bông hoa trên một bông hoa, các cánh hoa màu vàng tươi, có hương thơm đặc trưng khiến cho những người xung quanh đều mê đắm. Nhuỵ của loài hoa này thường có màu vàng đậm hơn so với các cánh hoa.

Mẫu đơn vàng là loài hoa yêu thích sống ở những nơi có khí hậu nóng ẩm, chịu bóng và chịu ánh sáng tốt.

Theo kinh nghiệm của những người trồng cây hoa mẫu đơn vàng lâu năm, nếu chúng được chăm sóc tốt dưới bàn tay của gia chủ thì sẽ cho hoa to và sai hơn thông thường. Bởi lẽ đó, nếu bạn đang muốn sở hữu một bụi cây hoa mẫu đơn vàng theo sở thích của mình hãy cùng tìm hiểu trong những nội dung dưới đây để tích luỹ thêm kiến thức cho bản thân mình bạn nhé!

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn vàng

Từ lâu, hoa mẫu đơn vàng là loài hoa sở hữu nhiều ý nghĩa nổi bật hơn hơn hẳn so với những loài hoa khác. Đó cũng chính là lý do tại sao hoa mẫu đơn vàng lại được đặt tên là “vua của các loài hoa”.

Theo đó, với sắc vàng tươi mới, hoa mẫu đơn vàng là loài hoa mang ý nghĩa của sự thay đổi, may mắn và thành công. Ngoài ra, việc lựa chọn hoa mẫu đơn vàng để dành tặng người thân, bạn bè nhân dịp khai trương, đương nhậm chức là thể hiện cho sự may mắn, thịnh vượng và thuận lợi trong công việc.

Công dụng của hoa mẫu đơn vàng

Mẫu đơn vàng là cây hoa dạng thân gỗ nhỏ, thường có vòng đời dài, phân thành nhiều cành khác nhau và có khả năng ra hoa nhiều. Chúng thường được các gia chủ lựa chọn để trồng để làm đẹp cho các khu vườn, sân nhà, khu dân cư, công viên hoặc làm hàng rào nhà,…

Với đặc điểm là cây thân mềm, cây hoa mẫu đơn vàng có khả năng cắt tỉa và tạo thành nhiều hình dáng khác nhau tuỳ theo ý thích của chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn vàng còn được ứng dụng trồng chậu để làm cây trang trí nội thất ở các hàng lang, văn phòng,… rất bắt mắt và thu hút sự chú ý của nhiều người. Chưa kể, nếu lựa chọn hoa mẫu đơn vàng để đặt trong phòng khách hay phòng ngủ sẽ giúp điều hoà không khí, giúp mang đến bầu không khí xanh, sạch sẽ và thoáng mát. Việc làm này còn mang đến sự thịnh vượng, phú quý và hạnh phúc cho gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn vàng

Để cây hoa mẫu đơn phát triển khoẻ mạnh thì bạn cần phải biết cách và áp dụng đúng cách trồng cũng như kỹ thuật chăm sóc. Từ đó, mới hạn chế tối đa được tình trạng sâu bệnh và năng suất nở hoa của cây. Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn vàng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Cách trồng cây hoa mẫu đơn vàng

Hiện nay có nhiều phương pháp trồng cây hoa mẫu đơn vàng mà chúng ta có thể áp dụng phương pháp trồng phù hợp.

  • Trồng bằng cây con: chọn các cây con khoẻ mạnh. Đào 1 chiếc hố có chiều sâu bằng với bầu đất của cây, đặt cây con vào hố và lấp đất chặt. Sau đó tiến hành tưới nước cho cây.
  • Trồng bằng cây lớn: Trồng cây hoa mẫu đơn vàng theo khoảng cách 80-100cm, đào hố rộng khoảng 30cm, sâu 50cm, đặt miếng giống cho thẳng rễ vào hố mới đào. Lấp đất chặt sau đó cũng tiến hành tưới nước cho cây.

Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn vàng

  • Bón phân: Phần thường dùng để chăm sóc hoa mẫu đơn vàng là khô dầu, phân chuồng và phân bắc. Tuỳ vào tình hình thực tế của cây mà chúng ta sẽ áp dụng loại phân và lượng phân phù hợp để cây phát triển khoẻ mạnh.
  • Ngắt hoa: Nếu trồng hoa mẫu đơn vàng bằng mầm gốc, sau khi trồng khoảng 1 năm là đã có hoa, tiêu hoa nhiều chất dinh dưỡng của cây, nên ngắt kịp thời khi thấy xuất hiện nụ hoa.
  • Làm cỏ, xới đất: thời điểm mùa đông hoặc mùa xuân sau khi trồng cây hoa mẫu đơn khoảng 1 năm, bạn có thể nhỏ cỏ, vệ sinh xung quanh gốc của cây. Cây lớn mới làm bằng cuốc và chỉ ủi sâu khoảng 3cm để hạn chế chạm vào rễ cây.
  • Cắt tỉa cành lá khô: Sau mỗi đợt sương muối, mẫu đơn vàng thường có một số lá bị khô và héo úa. Do vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra để loại bỏ những cành khô cho cây.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cây hoa mẫu đơn vàng, cũng như ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc loài hoa đặc biệt này. Nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cây hoa mẫu đơn vàng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất bạn nhé!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button