Kiến thức vật lý

Nguồn điện là gì? Tác dụng của nguồn điện

Nguồn điện có vai trò quan trọng trong đời sống, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được nguyên lý hoạt động cũng như những công dụng không ngờ của chúng. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Nguồn điện là gì ? Tác dụng của nguồn điện trong đời sống.

Contents

Nguồn điện là gì

Nguồn điện và dòng điện

Theo những nghiên cứu trong vật lý, dòng điện là dòng của các điện tích di chuyển có hướng. Nguồn điện có khả năng tạo ra dòng điện, nguồn điện bao gồm hai cực, cực âm và cực dương. Các hạt điện tích cùng dấu thì đẩy nhau, khác dấu thì hút nhau tạo nên lực đẩy và lực hút.

Cực âm được ký hiệu (-), cực dương thì mang dấu (+), thiết bị sử dụng điện muốn hoạt động thì sẽ được nối với hai cực này của nguồn điện nhờ dây điện.

Nguồn điện là nơi đầu nguồn, nơi cung cấp dòng điện để các thiết bị điện có thể sử dụng được và ứng dụng vào đời sống con người, có thể kể đến như: nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh….

Nguyên lý hoạt động của nguồn điện.

Việc nắm rõ nguyên lý hoạt động của nguồn điện là yếu tố vô cùng quan trọng giúp chúng ta hiểu được cách dòng điện vận hành, từ đó nâng cao an toàn khi sử dụng điện cùng như tuổi thọ của các thiết bị điện.

Như đã nói ở trên nguồn điện bao gồm hai điện cực âm và dương, để nguồn điện hoạt động trong mạch điện thì cần có dây dẫn bằng kim loại.

Electron tự do di chuyển theo dây dẫn về phía cực dương kết hợp với các điện tích dương ở cực dương nguồn điện tạo thành một nguồn điện trung hòa. Cùng với đó bên trong nguồn điện đồng thời xuất hiện một lực sinh công làm di chuyển điện tích âm về cực âm, điện tích dương về cực dương tạo nên nguồn điện có sự chênh lệch giữa hai cực, khi đó nguồn điện mất dần năng lượng cho đến khu hiệu điện thế được cân bằng, dòng điện không còn dòng chảy của điện tích.

Khả năng của nguồn điện

Nguồn điện vô hình nhưng có sức mạnh và công dụng vô cùng to lớn, ở đâu có hệ thống điện phát triển thì ở đó kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng cao, phục vụ bởi những thiết bị điện hiện đại.

Nguồn điện có khả năng vận dụng vào:

  • Cung cấp, truyền tải, phân phối điện
  • Ngành công nghiệp điện
  • Tạo ra các nguồn điện có tác dụng vào những mục đích khác nhau: điện công nghiệp, điện gia dụng, điện xoay chiều
  • Chuyển đổi từ năng lượng điện sang nhiều nguồn năng lượng khác nhau
  • Là điều kiện để các thiết bị điện có thể hoạt động bình thường, phục vụ đời sống của con người

Nguồn điện trở thành một phần không thể thiếu cho cuộc sống con người, ngày nay các quốc gia đều hướng đến phát triển hệ thống nguồn điện hiện đại, hiệu quả, nỗ lực mang nguồn điện tiếp cận với người dân, sử dụng nguồn điện có hiệu quả vào tất cả lĩnh vực kinh tế.

Phân loại các nguồn điện.

Với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật cùng với sự phát triển của nền kinh tế hiện đại nguồn điện ngày nay được chia làm nhiều loại khác nhau phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau.

Nguồn điện một chiều (DC Direct Current)

Nguồn điện một chiều là nguồn điện phát ra dòng điện một chiều. Là dòng di chuyển của các electron theo một hướng nhất định, điện áp không thay đổi, nguồn điện này bao gồm 1 chiều có dòng điện âm và dòng điện dương.

Dòng điện một chiều có tần số trực tiếp bằng 0 nên chỉ có thể chảy theo một hướng nhất định chúng được tạo ra từ nguồn điện sau:

  • Dùng máy phát điện một chiều
  • Các loại pin, ắc quy, pin mặt trời
  • Biến đổi từ dòng điện xoay chiều thành dòng điện xoay chiều. Đầu ra các bộ chỉnh lưu từ dòng xoay chiều sang dòng một chiều sử dụng điốt,cầu điốt hoặc thyristor. Với yêu cầu dòng điện lớn cần dùng các thyristor.

Nguồn điện xoay chiều

Là nguồn điện phát ra dòng điện xoay chiều. Nguồn điện xoay chiều được viết tắt là AC ( Alternating Current source). Nguồn điện này là nguồn có hai cực, cực dương và cực âm không cố định, thay đổi theo thời gian.

Tại thời điểm T1 cự này có thể là cực âm, cực còn lại là cực dương nhưng đến thời điểm T2 thì ngược lại.Nguồn phát dòng điện xoay chiều thường có tần số là 50Hz và 60Hz, nên có thể đảo ngược.

Dòng điện xoay chiều được sản xuất ra từ những nhà máy phát điện, các loại máy phát điện… giúp điện năng được truyền tải đi xa, điều này giúp ở những vùng đồi núi, vùng quê xa, vùng biển…có thể sử dụng được nguồn điện này.

Nguồn điện ba pha

Nguồn điện ba pha tạo ra dòng điện ba pha  sử dụng 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Đối với các nguồn điện ba pha thì cấu trúc của nó thể hiện trong 2 dạng cấu hình: kết nối sao, kết nối tam giác.

Nguồn điện 3 pha mang đến những giá trị lớn cho sự phát triển công nghiệp, chúng được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, trong xí nghiệp có hệ thống máy móc lớn,…giúp tiết kiệm năng lượng, giải quyết được bài toán hao tổn điện áp.

Có thể nói nguồn điện tạo nên những giá trị vật chất, tinh thần vô cùng to lớn, là một phần không thể thiếu đặc biệt trong bối cảnh xã hội phát triển không ngừng như hiện nay. Bài viết mang đến những thông tin hữu ích về nguồn điện, giúp chúng ta hiểu được nguyên lý hoạt động nguồn điện, một lần khẳng định lại được giá trị mà nguồn điện mang đến.

 

Related Articles

Back to top button